แผนการชักตัวอย่างเชิงคุณภาพจากผลวัด สำหรับอุตสาหกรรม และ ISO/IEC 17025 (Online)Attribute sampling plan using measurement result for industry and ISO/IEC 17025 (Online)Attribute sampling plan using measurement result for industry and ISO/IEC 17025 (Online)

วันที่อบรม
วันที่อบรม : 8/6/2569
รุ่นที่ : 16      ระยะเวลาอบรม : 1 วัน
ช่วงเวลา : 09:00-16:30 น.
สถานที่ : Online Class (Zoom)
วันและเวลาอบรม
อัตราค่าลงทะเบียน
สมาชิก : 2,900.00 + 203.00 = 3,103.00 บาท
บุคคลทั่วไป : 3,200.00 + 224.00 = 3,424.00 บาท
*ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

จุดเด่นของหลักสูตร

      ในการตัดสินคุณภาพสินค้าบนพื้นฐานของรุ่นสินค้า (Lot) อุตสาหกรรมที่ใช้ผลการวัด ทดสอบ วิเคราะห์นั้น  มีเนื้อหางานที่สำคัญ 2 ส่วน คือ หนึ่งการชักตัวอย่างสินค้าจากรุ่นให้ถูกต้องตามกฏเกณฑ์ทางสถิติเพื่อให้ขนาดตัวอย่างที่เก็บจากรุ่นสินค้าเป็นตัวแทนรุ่นได้อย่างถูกต้อง  และสองการตัดสินตัวอย่างจากผลวัดว่าผ่านเกณฑ์หรือตกเกณฑ์อย่างถูกต้องตามหลักมาตรวิทยา
      การอบรมนี้กล่าวถึงเนื้อหา 2 ส่วนดังกล่าวข้างต้นโดยในส่วนที่เกี่ยวกับแผนการชักตัวอย่างนั้นจะได้กล่าวถึงหลักการของการชักตัวอย่างเชิงคุณภาพ (Attribute sampling plan) และการประยุกต์ใช้แผนการชักตัวอย่างเชิงคุณภาพตามมาตรสากล ISO 2859 เพื่อการชักตัวอย่างรุ่น(Lot)ในส่วนของ single sampling plan  และในส่วนที่เกี่ยวกับการตัดสินผลวัดนั้นจะได้กล่าวถึงแนวทางตามมาตรฐานสากลในการตัดสินคุณภาพสินค้าจากผลวัด
     ความเข้าใจในงานทั้งสองส่วนนี้จะช่วยให้การวางแผนชักตัวอย่างจากรุ่นสินค้า(Lot) เพื่อตัดสินงานโดยใช้ผลการวัดทั้งในส่วนของอุตสาหกรรมและห้องปฏิบัติการสามารถประเมินคุณภาพสินค้าของรุ่นการผลิตได้ตามหลักการของมาตรฐานสากล

สิ่งที่ได้รับหลังอบรมและสัมมนา

1.  เข้าใจถึงหลักการพื้นฐานของแผนการชักตัวอย่างเชิงคุณภาพ(Attribute Sampling Plan)
2.  รู้จักแผนการชักตัวอย่างเชิงคุณภาพ (Attribute Sampling Plan) ISO 2859
3.  เข้าใจถึงระบบการวัด
4.  เข้าใจถึงการตัดสินคุณภาพสินค้าจากผลวัด
5.  สามารถใช้ประโยชน์ของแผนการชักตัวอย่างร่วมกับผลจากการวัดทดสอบตัวอย่างเพื่อการตัดสินรุ่นสินค้าได้

คุณสมบัติของผู้เข้ารับการอบรมและสัมมนา

พนักงาน QA,QC, ผู้รับผิดชอบการวัดคุณภาพสินค้า, พนักงานห้องปฏิบัติการ และผู้สนใจทั่วไป

รูปแบบเอกสารและวุฒิบัตรในการอบรมและสัมมนา

  1. เอกสารประกอบการสัมมนา จะเป็นรูปแบบไฟล์เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (PDF) โดยจะส่งให้ผู้ประสานงานฝึกอบรมทางอีเมลไม่น้อยกว่า 3 วัน ก่อนวันอบรม
  2. วุฒิบัตรรับรองการเข้าร่วมสัมมนา จะจัดส่งในรูปแบบ วุฒิบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (E-Certificate) ซึ่งสามารถดาวน์โหลด และนำไปใช้อ้างอิงได้เช่นเดียวกับฉบับพิมพ์

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ

  • หัวหน้างาน
    Supervisor
  • วิศวกร
    Engineer
  • ช่างเทคนิค
    Technician
  • ผู้ปฏิบัติงาน
    Operator

หัวข้อการอบรมและสัมมนา

•  หลักการพื้นฐานของแผนการชักตัวอย่างเชิงคุณภาพ
•  มาตรฐาน ISO 2859
•  Terminology ที่ควรทราบ
•  Attribute Sampling Plan
•  Probability of sampling
•  Acceptable Quality Limit (AQL)
•  Operating Characteristic Curve (OC curve)
•  Lot, Sample
•  Lot size, Sample size, Acceptance and Rejection number                                                   
•  ขั้นตอนการวางแผน Attribute Normal Sampling Inspection Plan ตามมาตรฐาน ISO 2859-1
•  การตัดสินคุณภาพสินค้าจากผลวัดตามมาตรฐานสากล ISO, ILAC

วิทยากร

อาจารย์สุรพล วัฒนวงศ์
วิทยากรอิสระ (อดีต) รองผู้ว่าการบริการอุตสาหกรรม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
.
ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมสามารถหักลดหย่อนภาษีได้ 200%
จัดโดย สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) โทร.0-2717-3000 ต่อ 81